Chuyến tàu định mệnh từ “Sức sống diệu kỳ”

Chuyến tàu định mệnh từ “Sức sống diệu kỳ”

(Alotintuc.com) – Tập 5 của chương trình “Sức Sống Diệu Kỳ” vừa lên sóng kể về tai nạn kinh hoàng của anh Trần Văn Khoa cùng 17 ngư dân khác trong chuyến ra khơi vào tháng 09/2015. Từ vùng Mỏ Ó, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng, chiếc thuyền của anh Trần Văn Khoa đã nhổ neo ra khơi với sự hỗ trợ của bình gas, khí đốt. Sau 13 ngày lênh đênh trên biển, chiếc thuyền trở về với niềm mong mỏi được gặp lại gia đình của các ngư dân. Tuy nhiên, một vụ nổ lớn đã khiến ước nguyện của các ngư dân nằm lại biển cả.

Tảo tần suốt một đời nhưng có lẽ lần đầu dẫn con ra biển chài lưới là nỗi đau lớn nhất mà ngư dân Trần Văn Khoa (huyện Trần Đề, Sóc Trăng) phải gánh chịu. Trong lần đầu cùng mình nhổ neo, em trai và con trai anh đã mãi mãi nằm lại biển cả.

anh Tran Van Khoa 2

Là một trong những hộ dân sống ở ven rừng phòng hộ Xung Hiếu nhiều tai ương, gia đình anh Khoa đã được chính quyền kêu gọi tái định cư tại vùng Mỏ Ó, huyền Trần Đề, Sóc Trăng. Cuộc sống của người nanh dân vốn dĩ đã khó khăn giờ lại phải bắt đầu với nhiều thử thách đang chờ phía trước. Tại đây, đàn ông thường phải đi đánh cá xa nhà với mỗi chuyến hải trình kéo dài từ 15 đến 30 ngày. Trong khi đó, nhiệm vụ của người phụ nữ phải làm thuê làm mướn để tìm kế sinh nhai qua ngày. Như bao gia đình chài lưới khác, thuyền đi biển của anh Khoa luôn dự trữ nhiều nhu yếu phẩm, bình ác quy, chất đốt và cả khí gas. Tất cả những nhiên liệu nguy hiểm như củi, bếp dầu cũng đều được chất chung vào một khoang thuyền. Nguy hiểm luôn rình rập nhưng những ngư dân không hề lo lắng vì họ đã quen ăn chung, ngủ chung với những chất cháy nổ trong một không gian hạn hẹp nhiều ngày trên biển.

anh Tran Van Khoa

Chuyến ra khơi lần này của anh Khoa có 18 người. Trong đó có 11 người thuộc vùng Mỏ Ó và 7 người nằm ở những vùng lân cận. Ngày 16/9/2015, thuyền của anh Khoa nhổ neo vào bờ với một khoang thuyền chất đầy cá sau 13 ngày ra khơi. Thuyền đi dài ngày và lại gặp sóng dữ nên các ngư dân đều đã chìm sâu vào giấc ngủ. Chỉ duy nhất có anh Khoa và 2 người khác thức để điều khiển thuyền. 12h khuya, một âm thanh lạ bỗng phát ra trên khoang thuyền. Do bình gas bị rò rỉ, tàu đang chạy với công suất lớn mà nguồn điện lại nằm gần bình gas phát nổ. Anh Khoa cho biết: “Khi đề máy thì phát hiện bình gas xì. Tui sợ quá kêu tắt máy đi thì điện chấp nên nổ luôn. Tiếng nổ lớn lắm làm điếc lỗ tai. Tui khủng hoảng vào kiếm con như chẳng thấy con nữa, vừa đến cabin thì ghe chìm. Tôi chỉ biết khóc chứ chẳng thể tìm em và con mình” – anh Khoa bùi ngùi kể. Từ đó, chiếc thuyền mang biển số BV97799TS chìm vào biển nước và 15 con người đã mãi mãi nằm lại biển cả. Anh Khoa cùng hai ngư dân khác bị hất xuống biến.

bi chim

Vị trí nổ cách Côn Đảo 25 hải lý phía Đông Bắc và cách thành phố Vũng tàu 74 hải lý ở phía Tây Nam. Trong ánh mắt đau đớn, anh Khoa nói: “Giả sử nếu là ban ngày thì tôi đã có thể ráng tìm thấy con mình và hấp hối cho nó sống. Giữa đêm mà còn chuyển mưa nên tui chẳng thấy được. Ngồi chờ đến khi mũi thuyền chìm thì dựa vào phao mà bơi.” Đói, rét và bị sóng đánh giữa trùng khơi, 3 người ngư dân tâm sự lúc đó chỉ nghĩ về gia đình để làm động lực sống. Với thâm niên đi biển, anh Khoa định hướng cho 2 cộng sự cùng bơi vào bờ.

tro ve 2

Rạng sáng hôm sau, một tàu đánh cá do cả đêm qua gặp sóng lớn, không đánh bắt được nên đã đi thả lưới tại ven biển Vũng Tàu. Nhờ vậy, họ đã gặp 3 người ngư dân xấu số đang lênh đênh trên biển. Anh Khoa kể: “Họ hỏi tui có biết điểm chìm của thuyền mình là ở đâu không để họ đi vớt nhưng tui không biết?” Không đánh bại được sau 10 giờ lênh đênh trên biển. về nhà sau 2 tuần nhưng không thể quên vì con trai, em trai đã mãi mãi nằm lại giữa biển bao la.

tro ve 3

tro ve

Sau mất mát lớn ấy, anh Khoa tâm sự: “Bây giờ đi ghe mà thấy bình gas chắc tui sẽ không bao giờ bước xuống nữa.” Đây cũng là bài học cho các chủ tàu lơ là, bỏ qua các yêu cầu phòng chống cháy nổ. Chỉ một chút bất cẩn mà con người đã bị đẩy vào cửa tử.

vi tri Hai Ly

SỨC SỐNG DIỆU KỲ do Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng công ty Đông Tây Promotion thực hiện. Chương trình được phát sóng định kỳ vào 11h30 phút trưa chủ nhật hàng tuần trên HTV7 bắt đầu từ 13/12/2015.

Kevin

admin

Bài viết liên quan

Web báo chí bởi Zubi Cloud