Chính thức “trả lại” bài hát Thương về miền Trung cho cố nhạc sĩ Châu Kỳ

Chính thức “trả lại” bài hát Thương về miền Trung cho cố nhạc sĩ Châu Kỳ

(Alotintuc.com) – Được gia đình cố nhạc sĩ Châu Kỳ mời hát bài Thương về miền Trung, Ngọc Sơn đã dứt khoát từ chối và trả bài hát lại. Sau khi con gái Châu Kỳ nhiệt tình thuyết phục và giải thích lý do thì Ngọc Sơn mới gật đầu nhận bài.

Vốn là người kỹ tính và nghiêm túc nên khi nhận được lời mời hát ca khúc Thương về miền Trung trong đêm nhạc tưởng nhớ nhạc sĩ Châu Kỳ nhân 8 năm ngày mất cách đây ít lâu, danh ca Ngọc Sơn đã xin được phép từ chối và đổi bài hát khác. Khi con gái cố nhạc sĩ là ca sĩ Châu Huyền Khanh gặng hỏi lý do thì nam ca sĩ mới thủ thỉ rằng từ trước đến giờ trên các phương tiện thông tin đều ghi chú bài hát trên là của nhạc sĩ Minh Kỳ, bây giờ mình hát trong chương trình của nhạc sĩ khác thì… không đúng cho lắm. Lúc đó, Châu Huyền Khanh mới giải thích rằng có một sự nhầm lẫn trên các phương tiện thông tin đại chúng từ sau năm 1975 đến nay. Bài hát Thương về miền Trung không phải sáng tác của Minh Kỳ mà chính là của cố nhạc sĩ Châu Kỳ.

NHAC SI CHAU KY (1)

Ông đã viết ca khúc trên vào khoảng thập niên 1940, khi phát hiện ra nam ca sĩ Duy Khánh và mang anh từ Quảng Trị vào Sài Gòn lập nghiệp, ông đã giao bài hát cho nam danh ca thể hiện đầu tiên. Để lăng xê cho tên tuổi Duy Khánh, nhạc sĩ Châu Kỳ đã quyết định lấy tên anh làm bút danh cho Thương về miền Trung. Vậy nên khi đó, khán giả đều cho rằng đây là sáng tác của Duy Khánh.

NHAC SI CHAU KY (5)

Sau năm 1975, khi bài hát được cấp phép lưu hành trở lại thì tiếp tục có một sự nhầm lẫn khác. Bấy giờ tác giả Thương về miền Trung không còn là Duy Khánh nữa mà bị nhầm sang Minh Kỳ (tác giả của Thương về xứ Huế). Các sản phẩm băng đĩa hay các chương trình ca nhạc trong nước (lẫn cả hải ngoại) đều ghi sai tên tác giả. Châu Huyền Khanh kể: “Khi ba tôi còn sống, có lần ông xem ti vi thấy để sai tên bài hát của mình thì vỗ đùi và bảo: “Ủa? Bài này của cha mà sao để Minh Kỳ!”. “Vì lúc đó cha tôi đã lớn tuổi rồi, thấy bài hát của mình được hát nhiều thì mừng chứ không nghĩ đến chuyện yêu cầu đính chính gì cả. Ông cũng không bận tâm nhiều”, con gái Châu Kỳ nói. Châu Huyền Khanh cũng nói thêm, tuy tên tác giả để sai trên nhiều sản phẩm, phương tiện thông tin đại chúng như vậy nhưng hơn 10 năm nay, gia đình cô đều nhận được tiền tác quyền Thương về miền Trung đàng hoàng từ trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC). Chỉ là tên tác giả thì chưa đính chính rộng rãi được.

Thuong ve mien trung (Duy Khanh) - Buom nhac nam 1964

Thuong ve mien trung (Duy Khanh) - Buom nhac nam 1964 2

Về phía danh ca Ngọc Sơn, khi được gia đình giải thích và xác thực thông tin, anh rất vui lòng nhận hát và thu âm Thương về miền Trung vì rất mê bài hát có giai điệu ngọt ngào và lời ca sâu lắng này. Trong chương trình Sol Vàng tháng 6 tôn vinh cố nhạc sĩ Châu Kỳ với chủ đề Con đường xưa, nam danh ca sẽ thể hiện lại ca khúc nhiều “truân chuyên” này với phần dàn dựng rất đặc biệt. Ngoài ra, Ngọc Sơn cũng sẽ trình bày thêm Được tin em lấy chồng và Đừng nói xa nhau. Thông qua chương trình Sol Vàng, gia đình nhạc sĩ Châu Kỳ cũng muốn được đính chính lại rõ ràng bài hát Thương về miền Trung chính là đứa con tinh thần của ông.

NHAC SI CHAU KY (2)

Đêm nhạc Con đường xưa còn có sự tham gia của danh ca Phương Dung với Sao chưa thấy hồi âm. Con gái của cố nhạc sĩ Châu Kỳ là ca sĩ Châu Huyền Khanh với ca khúc lừng lẫy Giọt lệ đài trang bên cạnh các tiếng hát: Trang Mỹ Dung, Chung Tử Lưu, Đông Đào, Xuân Phú, Quang Toàn, Duy Trường, Khánh Loan…

HINH SOL VANG CHAU KY - 11.6 - HAU TRUONG (12)

CHAU HUYEN KHANH - CON GAI CHAU KY (2)

Chương trình do VTV9 và Jet Studio phối hợp thực hiện. Đêm Sol Vàng tháng 6 với chủ đề nhạc sĩ Châu Kỳ – Con đường xưa sẽ tái ngộ khán giả vào lúc 20 giờ ngày thứ bảy 11/6 trên VTV9.

Kevin

admin

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!
Web báo chí bởi Zubi Cloud