Chiết xuất từ cây móng quỷ giúp người bị bệnh xương khớp giảm đến 92,7 % cơn đau sau 2 tháng

Chiết xuất từ cây móng quỷ giúp người bị bệnh xương khớp giảm đến 92,7 % cơn đau sau 2 tháng

(Alotintuc.com) – Bệnh đau xương khớp luôn là mối quan tâm của rất nhiều người ở độ tuổi ngoài 40 nhưng ít ai biết tác dụng bất ngờ của cây móng quỷ và vỏ liễu trắng trong điều trị căn bệnh này.

Tập 4 chương trình Hỏi bác sĩ chuyên khoa được phát sóng lúc 18h10 chủ nhật ngày 28.11 trên kênh HTV7 với sự tham gia tư vấn của bác sĩ CKII – Lý Bá Tước – Bệnh viện Y học Cổ truyền TP.HCM, với sự dẫn dắt của MC Mai Anh.

Tuần này, bệnh nhân Trần Long Giang (61 tuổi, huyện Nhà Bè, TP.HCM) tìm đến chương trình để nhờ bác sĩ tư vấn, giúp đỡ. Theo như chia sẻ của ông Giang, năm 2017 ông phát hiện mình bị đau xương khớp gối và khớp vai nhưng uống thuốc mãi không khỏi khiến việc leo cầu thang khó khăn, ngủ không ngon giấc. Đến năm 2020, ông Giang bị viêm, sưng vùng khớp nặng nên không thể nào đi lại được mà chỉ nằm một chỗ. Sau một thời gian chữa trị bệnh đã giảm nhưng lại tái phát không lâu sau đó dù đã chăm chỉ uống thuốc, ngâm chân.

Bác sĩ Bá Tước chia sẻ việc người bệnh bị đau nhức xương khớp, đau vai gáy lâu ngày không khỏi, đôi khi di chuyển sẽ nghe tiếng “sột soạt”. Khi thời tiết thay đổi càng khiến tình trạng bệnh trở nặng. Đó là một trong những dấu hiệu bệnh lý của cơ quan vận động và thường rơi vào những bệnh lý như thoái hóa khớp gối, thoái hóa đốt sống cổ. Bác sĩ Lý Bá Tước chia sẻ: “Nếu bệnh nhân đau khớp gối lâu ngày sẽ xuất hiện hiện tượng sưng, viêm nhẹ xung quanh vùng khớp gối và nếu để càng lâu, xương sẽ có dấu hiệu bị khô khiến vận động của người bệnh bị hạn chế và tạo ta tiếng ‘sột soạt’ khi di chuyển. Tình trạng đau kéo dài sẽ dẫn đến các triệu chứng như co cơ, ảnh hưởng tới dây thần kinh, mạch máu và đau lan ra bả vai và cánh tay.

Bệnh đau xương khớp có hai phương pháp điều trị là điều trị dùng thuốc và không dùng thuốc. Với phương pháp không dùng thuốc, người bệnh có thể đi châm cứu theo liệu trình hoặc sử dụng thảo dược để chườm nhưng thời gian lành bệnh sẽ lâu hơn. Thuốc tây sẽ có những loại thuốc đặc thù có tác dụng chống viêm, chống sưng và có hiệu quả nhanh hơn. Nhưng nếu sử dụng thuốc tây lâu dài sẽ gây ra những triệu chứng phụ như viêm dạ dày, hen phế quản.

Bên cạnh đó, người bệnh có thể sử dụng cây móng quỷ, vỏ liễu trắng để làm giảm đau, kháng viêm. Ở Châu Âu, người ta đã sử dụng cây móng quỷ trong điều trị bệnh đau nhức xương từ năm 1954. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát hiện trong cây móng quỷ có chứa chất Harpagoside có tác dụng giảm đau, kháng viêm theo cơ chế làm ức chế hóa chất trung gian, giúp người bệnh giảm đau. Theo nghiên cứu về tác dụng của chiết xuất từ cây móng quỷ năm 2003 thì có tới 92,7% (tổng 614 bệnh nhân) bệnh nhân giảm đáng kể các cơn đau sau 2 tháng điều trị.

Còn người bệnh sử dụng chiết xuất Salicin từ cây vỏ liễu trắng khi điều trị bệnh có tác dụng gấp 6,5 lần so với những người không dùng. Khi kết hợp cả hai loại chiết xuất từ cây móng quỷ và vỏ liễu trắng trong điều trị sẽ giúp người bệnh kháng viêm, giảm đau, bảo vệ sụn khớp. Ngoài ra, người bệnh cần đi bộ, vận động xương khớp nhẹ để tình trạng bệnh được cải thiện”.

Chương trình Hỏi bác sĩ chuyên khoa được phát sóng lúc 16h10 chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV7, do Công ty Truyền thông Bee phối hợp với Đài truyền hình TP.HCM thực hiện, được tài trợ bởi nhãn hàng Bách Niên Kiện.

Kevin

kevinhuynh

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!
Web báo chí bởi Zubi Cloud