Chị ruột giới thiệu thầy lang chữa bệnh cho em gái và cái kết bất ngờ

(Alotintuc.com) – Dùng thuốc rượu chữa trị cho 1000 ca bị đau cổ tay, ông thầy lang nhận được sự tin tưởng từ 2 cô gái dễ tính.

Chương trình Bác sĩ gia đình phát sóng lúc 12h50 chủ nhật ngày 19/2/2023 trên kênh THVL1 có chủ đề “Viêm bao gân cổ tay, điều trị và phòng ngừa”. Chương trình có sự tham gia tư vấn của ThS.BS Nguyễn Nam Anh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Minh Anh TPHCM và MC Ngọc Nhi trong vai trò người kết nối. Tham gia tiểu phẩm tình huống tuần này là các diễn viên NSƯT Hạnh Thúy, Bích Trâm và Long Hồ.

Được chị ruột rủ mua hột xoàn, cô em bất ngờ cho biết bàn tay đang rất đau nhức. Thấy vậy, người chị liền gọi ngay cho thầy thuốc đến chữa bệnh đau tay cho cô em. Một lúc sau, ông thầy thuốc đến và chuẩn đoán cô em đang bị đau cổ tay. Ông cho biết: “Thầy chữa bệnh 1000 ca giống vậy rồi. Bệnh này dễ chữa lắm”. Nói xong, ông lấy trong túi ra 1 chai nước màu nâu và cho cô em sử dụng trong 3 ngày sẽ hết đau.

Nghe lời thầy thuốc, cô em gái sử dụng được vài lần nhưng tay của cô lại sưng đỏ nặng hơn lúc ban đầu. Thấy em gái đau đớn, người chị nhanh chóng gọi lại cho ông thầy thuốc để hỏi rõ nguyên nhân, tuy nhiên điện thoại của ông không liên lạc được. Vì tình trạng tay của em gái khá nặng, người chị lập tức nhờ bác sĩ để tư vấn.

Giải đáp thắc mắc của các nhân vật trong tình huống, ThS.BS Nguyễn Nam Anh cho biết: “Bàn tay của chúng ta có những vận động rất tinh tế. Nó có thể gập, có thể duỗi và có thể làm các động tác rất tỉ mỹ nhờ vào hệ gân cơ rất linh hoạt trong tay chúng ta. Để cho gân chuyển động mượt thì chúng ta cần những bao gân bao xung quanh các gân. Chúng ta gập, duỗi, hoạt động thì gân sẽ trượt trên những bao gân đó. Khi bao gân và gân bị viêm thì sẽ gây hạn chế của gân ở vị trí đó. Lúc này chỗ đó sẽ sưng lên, đọng dịch ở trên đó dẫn đến tình trạng sưng, nóng, đỏ, đau,…”.

Để phòng ngừa và điều trị viêm bao gân cổ tay, vị bác sĩ có nói thêm: “Thứ nhất, hạn chế tạo áp lực lớn lên cổ tay nhiều. Thứ hai, đi đến gặp bác sĩ ngay khi cổ tay gặp chấn thương để được nhận điều trị kịp thời. Thứ ba, thường xuyên tập những bài tập tăng cường cơ cổ tay để các gân được bảo vệ chắc chắn hơn. Thứ tư, tránh hút thuốc lá. Thứ năm, đeo nẹp cố định và hạn chế hoạt động khi cổ tay đang bị sưng hoặc đau. Thứ sáu, chườm nóng để giảm sưng và đau. Thứ bảy, thực hiện luyện tập co duỗi theo hướng dẫn của bác sĩ. Cuối cùng, sử dụng thuốc giảm đau, chống viêm theo chỉ định của bác sĩ”.

Bác sĩ gia đình được phát sóng định kỳ lúc 12h50 chủ nhật hàng tuần trên kênh THVL1. Chương trình do Công ty Truyền Thông Bee phối hợp với Đài Truyền hình Vĩnh Long thực hiện.

Minh Khôi

zubicloud

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có gì hot? x