Câu nói “Mẹ phải sống” đã giúp bà Thành vượt qua tất cả

Câu nói “Mẹ phải sống” đã giúp bà Thành vượt qua tất cả

(Alotintuc.com) – Bà Thành năm nay, là một người phụ nữ goá có 7 người con. Từ miền Trung, bà cùng chồng vào Đồng Nai lập nghiệp nhằm mong có thêm thu nhập nuôi dưỡng con cái.

ba Thanh 2

Thuở đầu tại đất Nam, vợ chồng bà Thành trồng bắp để sinh sống. Vừa trồng vừa ăn, bắp đối với bà Thành là món ăn ngon nhất. Sau này, khi cuộc sống đã đủ đầy, bà vẫn tận tuỵ lo cho đàn cháu nhỏ và giữ sở thích kham khổ: ăn bắp. Như mọi sáng, bà Thành dành chút thời gian vỏn vẹn cho riêng mình trước khi bắt đầu một ngày bộn bề vì con vì cháu. Bỗng dưng, một cơn đau đầu dồn dập kéo đến.

Nguyen Thi Duong (Con gai ba Thanh)
Chị Nguyễn Thị Dương cho biết: “Mẹ tôi bị bệnh tim. Tuy nhiên, mẹ cứ bị mệt và chóng mặt hoài. Tôi vẫn không ngờ não mẹ có vấn đề.”Những cơn đau đầu liên tục kéo dài khiến bà Thành lúc mê lúc tỉnh, không ăn uống được. Bà Nguyễn Thị Thành kể: “Lúc đó tôi hôn mê, chẳng biết gì hết.”

Bac si Hoang Van Minh

Không thể để tình trạng đau đớn kéo dài, bà Thành đã được đưa đến Bệnh viện đa khoa Thống Nhất Đồng Nai để chữa trị. Bác sĩ Hoàng Văn Minh – phó giám đốc bệnh viện đã trực tiếp ra đón bệnh nhân. Thấy bệnh nhân đang yếu dần, tri giác bắt đầu mất. Tất cả những dấu hiệu đó cho thấy bệnh nhân gặp vấn đề ở não bộ. Bà Thành bùi ngùi: “Mọi người, kể cả bà con họ hàng ngoài Huế ai cũng nghĩ là tôi sẽ chết.” Trước tình hình đó, mọi người trong gia đình chỉ còn biết cầu nguyện.

khối u bà Thành

khối u bà Thành 2

Hình chụp CT

Kết quả chụp CT cho thấy khối u trong não đường kính 6,6cm – tương đương với 1 quả cam nhỏ và ngày một lớn lên. Điều đáng lưu tâm chính là khối u đã ăn vào xoang tĩnh mạch dọc trên. Bác sĩ Minh cho biết: “Đó là một mạch máu rất lớn bằng ngón tay và là nơi hội tụ tất cả các mạch máu để nuôi não và chuyển về tim. Khối U của bà Thành đã làm bít mạch máu đó.

Phẫu thuật
Khối u lớn dần khiến bà Thành rơi vào trạng thái hôn mê sâu. Trong lĩnh vực mổ sọ não thì u não là vấn đề nhiều rủi ro nhất. Đã trải qua 20 năm kinh nghiệm trong nghề nhưng bác sĩ Minh vẫn vô cùng lo lắng nhưng còn nước còn tát, gia đình quyết định bà Thành vẫn sẽ mổ. Bác sĩ Minh cho biết: “ Bốn ngày trời tôi suy nghĩ và đắn đo vì chỉ nếu không cẩn thận, sau khi mổ sức khoẻ của bệnh nhân sẽ không tốt. Nếu lấy hết khối u mà còn cục chèn xoang tĩnh mạch thì nguy cơ tử vong vẫn rất cao.”

Bac si Minh

Để chuẩn bị cho ca mổ này, tất cả các y bác sĩ có thâm niên đã được huy động. Bằng mắt thường, bác sĩ Minh đã nhìn thấy một phần rất nhỏ của khối u ăn sâu vào mạch máu nhưng trước tiên phải loại bỏ khối u lớn trước. Sau một tiếng, khối u to bằng quả cam đã được lấy ra. Tuy nhiên lấy khối u nằm chèn lên mạch máu mới thật sự nguy hiểm, bác sĩ Minh cho biết: “Nó sẽ quyết định sự sống chết của bệnh nhân ngay trên bàn mổ. Một khi đã chảy máu thì rất khó để cầm.”

Ba Thanh tren giuong benh

Khối u còn lại chỉ to bằng hạt đậu nhưng khiến toàn bộ các bác sĩ hàng đầu về sọ não phải đau đầu. Nếu không mổ, bệnh nhân sẽ bị chết não và dẫn đến tử vong. Bác sĩ Minh kể: “Sau khi lấy khối u lớn ra chúng tôi phải nghỉ 5, 10 phút để quyết định cách lấy khối u nguy hiểm còn lại. Mất 1 tiếng đồng hồ, chúng tôi mới có thể lấy khối u bằng hạt đậu ấy ra. Ngay lập tức màu trào khiến huyết áp bệnh nhân giảm. Các bác sĩ phải bơm ngược máu vào. Nếu huyết áp tuột khiến não phù lên thì chúng tôi không thể làm gì khác.”

Ba Thanh khoc khi noi ve tinh trang benh

Không khí căng thẳng vẫn lan tràn trong phẫu trường. Sau một tiếng phẫu thuật, bác sĩ Minh cùng các cộng sự đang tiến hành khâu bít vết thương để nạn nhân không bị mất nhiều máu. Đã mổ hàng chục ca sọ não nhưng đây là lần đầu tiên bác sĩ Minh phải dùng đến tận 1 lít máu truyền.“Mạch máu được ghép lại bởi hai màng cứng. Tôi phải tách đôi màng cứng ấy và móc sẵn những mũi chỉ từ xa. Khi máu vừa rỉ ra là tôi biết đã đến xoang tĩnh mạch nên siết chí để cầm máu.”

ba Thanh xuc dong

Mổ u não ở tuổi 75 nên giai đoạn hậu phẫu thuật của bà Thành cũng vô cùng quan trọng. Nhưng phép màu đã đến. Chỉ 10 ngày sau, bà Thành đã bình phục đã có thể bắt đầu nói ú ớ. Một tháng sau, tri giác của bà đã được phục hồi hoàn toàn dù chưa thể tự mình cử động. Niềm vui, sự hạnh phúc tái sinh trong gia đình bà Thành.

ba Thanh hoi phuc
Chị Dương tâm sự: “Trước giờ chỉ biết thương mẹ nhưng mình không thể hiểu hết những nổi đau mà mẹ phải trải qua. Những ngày tháng trông mẹ bên giường bệnh đã cho mình biết sự sống của mẹ ý nghĩa biết nhường nào đối với mình.”

hậi phẫu thuật

30 ngày chiến đấu với căn bệnh u não đã kết thúc. Trải qua 75 mùa xuân với bao hỉ nộ ái ố nhưng cảm giác đứng trước khoảnh khắc sinh tử là một dấu ấn đặc biệt không thể nào quên đối với bà Thành. Bà Thành thủ thỉ: “Tôi vui mừng, hạnh phúc. Ra đi chỉ sợ bỏ con, bỏ cháu mà thôi…”. Chính tình yêu thương trong gia đình đã giúp bà Thành có thêm sức mạnh, giành lấy sự sống từ tay tử thần. Niềm vui ấy, không chỉ của riêng gia đình bà Thành mà còn với tập thể bệnh viện đa khoa Thống Nhất Đồng Nai.

hậi phẫu thuật

KHOẢNH KHẮC SINH TỬ do Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng công ty Đông Tây Promotion thực hiện. Chương trình được phát sóng định kỳ vào 11h30 phút trưa chủ nhật hàng tuần trên HTV7 bắt đầu từ 14/6/2015.

Kevin

admin

Bài viết liên quan

Web báo chí bởi Zubi Cloud