Câu chuyện cuộc sống: Tinh tế trong giao tiếp vào dịp Tết

(Alotintuc.com) – Những ngày cận Tết, Chương trình Câu Chuyện Cuộc Sống tiếp tục mang đến những câu chuyện đáng để suy ngẫm để nhiều khán giả có thể tạo nên một cái tết đoàn viên và hạnh phúc cho gia đình và bạn bè xung quanh.

Làm sao để quan tâm mà không bị thiếu tinh tế?

Tết là khoảng thời gian ý nghĩa để gia đình sum họp, gửi gắm những lời chúc tốt đẹp cho năm mới. Đây cũng là cơ hội để mọi người chia sẻ về những điều đã làm được, chưa làm được trong năm cũ và bày tỏ ước nguyện trong năm mới. Đặc biệt, những người đi học, đi làm xa nhà lại càng được nhiều nhiều người quan tâm, hỏi han. Thế nhưng, trong số những câu hỏi quan tâm, có cả những câu khiến người trả lời cảm thấy sợ, như bao giờ lấy chồng? Bao giờ có con? Đang làm ở đâu? Lương bao nhiêu?… Thậm chí chương trình còn đưa ra những tình huống gặp gỡ bạn bè nhưng người tham gia cảm thấy lạc lõng hay ngại ngùng vì không biết trả lời hay nói gì trong buổi trò chuyện.

Cuộc sống không phải với ai cũng thuận lợi, một năm không phải lúc với ai cũng kết thúc bằng phẳng, viên mãn. Và nếu như không đủ thông tin, sự tinh tế hay hiểu hoàn cảnh cụ thể thì người đặt câu hỏi có thể khoét vào nỗi đau, làm tổn thương người được hỏi han. bởi chúng chạm đến những thông tin rất riêng tư của mỗi người, như chuyện tình cảm, hôn nhân, thu nhập…

Không chỉ riêng dịp Tết mà còn trong văn hóa giáo tiếp, sự tế nhị rất quan trọng để giúp cuộc trò chuyện trở nên dễ chịu hơn với những người tham gia. Khi giao tiếp ngày Tết, nếu mỗi người ý thức được rằng mọi câu hỏi của mình hướng đến xây dựng liên hệ với người khác, câu hỏi thiếu tế nhị là hình thức vi phạm sự riêng tư cá nhân thì bản thân sẽ lựa chọn chủ đề phù hợp hơn để chào nhau. Mọi yêu cầu, mọi câu hỏi với thái độ yêu thương, quan tâm, tôn trọng thì người được hỏi sẽ nhận ra. Cùng nhau, tất cả sẽ xây dựng câu chuyện đầu xuân ấm cúng. Theo phong tục xưa, Tết không chỉ để hỏi thăm mà còn là thời gian cho những lời chúc may mắn đầu năm mới.

Link chương trình https://www.thvl.vn/tong-hop/cau-chuy%e1%bb%87n-cu%e1%bb%99c-s%e1%bb%91ng/xay-dung-su-tinh-te/ 

Từ bỏ thói quen nói xấu người khác

Vẫn biết những cuộc nói chuyện hỏi han nhau ngày Tết rất phong phú. Tuy nhiên nếu quá đà thì sẽ chuyển sang hướng nói xấu người khác nếu không biết tiết chế. Không phải ngẫu nhiên mà từ thời xưa ông bà ta đã có câu nói “học ăn, học nói, học gói, học mở”. Ăn nói chưa bao giờ là một việc dễ dàng cả, nó là một thứ nghệ thuật mà người ta cần rèn giũa mỗi ngày. Trước khi nói phải cân nhắc đắn đo xem điều mình nói ra lợi và hại như thế nào, thiệt và hơn thứ thế nào. Có những lời tuyệt đối không bao giờ được phép nói ra nếu không muốn gây thiệt thòi cho chính mình và cho người khác. Chúng ta ai cũng muốn trở nên hoản hảo để tự tin hơn vào bản thân mình. Vì vậy, thay vì nhìn nhận và đối mặt với những khuyết điểm của bản thân để khắc phục nó, chúng ta thường có xu hướng nghĩ xấu về người khác để thấy bản thân mình tốt đẹp hơn. Hơn nữa, những ai luôn muốn dìm hàng người khác thực ra lại là những kẻ đang muốn che giấu sự tự ti trong con người mình. Đó là một việc làm chẳng hề tốt đẹp, do đó ngay từ đầu, bạn không nên bận tâm nhiều đến họ.

Chúng ta dễ bị ảnh hưởng bởi người khác, vì vậy suy nghĩ của người khác cũng có thể dễ dàng thống trị tâm trí của bạn. Nếu bạn không cẩn thận, bạn sẽ làm theo những thói quen xấu của họ một cách tự nhiên. Cụ thể, bạn sẽ tự động chế nhạo hay hình thành những ý kiến tiêu cực về người khác để che giấu những khuyết điểm của bản thân mình. Đây chính là một chu trình với một vòng tròn được lặp đi lặp lại. Trong cuốn sách “5 điều con người hối tiếc nhất trước khi chết” của Bronnie Ware, tác giả đã nhớ về các mối quan hệ trong những năm tháng mình còn sống khi hấp hối để ghi lại 5 điều hối tiếc của con người. Bạn có đoán được điều nào là điều hối tiếc nhất không, đó chính là lắng nghe quá nhiều những điều người khác nói về mình đấy.

https://www.thvl.vn/tong-hop/cau-chuy%e1%bb%87n-cu%e1%bb%99c-s%e1%bb%91ng/tu-bo-thoi-quen-noi-xau-nguoi-khac/

Các nội dung Ngày Tết và những bài học cha mẹ cần dạy con, Cùng con đi chợ Tết, Tết tiết kiệm nhưng vẫn đong đầy, Kết nối gia đình ngày Tết… sẽ được chương trình Câu Chuyện Cuộc Sống phát sóng cho đến ngày 30 Tết. Chương trình sẽ không phát sóng 3 ngày để nhường chỗ cho các chương trình giải trí vui xuân đón Tết. Mùng 4 Tết, Câu Chuyện Cuộc Sống sẽ quay trở lại khung giờ phát sóng của chương trình vào 19h50 thứ Ba, thứ Năm và thứ Sáu hàng tuần trên THVL1.

Kevin

zubicloud

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có gì hot? x