Cao thủ côn nhị khúc xuất chiêu dùng côn thắp lửa 20 que diêm

Cao thủ côn nhị khúc xuất chiêu dùng côn thắp lửa 20 que diêm

(Alotintuc.com) – Với những màn chinh phục thử thách đỉnh cao được cao thủ côn nhị khúc Hà Văn Hiệp và nữ sinh Nhạc viện TP.HCM Anh Thư thể hiện trong Tập 7 Siêu Thử Thách, bộ 3 GK Xuân Bắc, Đức Phúc và Dương Anh Vũ không chỉ tự hào về năng lực của người Việt mà còn bái phục trước ý chí phi thường và được truyền thêm cảm hứng từ nguồn năng lượng tích cực của họ.

Đức Phúc thách thức cao thủ côn nhị khúc dùng cônthắp sáng 2 que diêm đang cầm trên tay

Một lần nữa làm Giám khảo khách mời của Siêu Thử Thách – Đức Phúc cho biết bản thân rất muốn trải nghiệm những cung bậc cảm xúc, từ hoang mang đến kinh ngạc và tự hào khi chứng kiến tận mắt những năng lực độc đáo và những thử thách ngoài sức tưởng tượng. Đồng cảm với Đức Phúc,  Xuân Bắc chia sẻ: “Tôi tin rằng khán giả chờ đợi chương trình bao nhiêu thì chúng tôi cũng hồi hộp không kém. Khi xem xong chúng ta sẽ tự hào về năng lực của người Việt Nam chúng ta”.

Người Thách Thức đầu tiên là Hà Văn Hiệp (26 tuổi) đến từ Hà Nội, là giảng viên bộ môn Giáo dục thể chất. Hiệp đã chia sẻ về 1 quãng thời gian khó khăn cùng cơ duyên gắn bó với môn Côn nhị khúc. Hiệp đã tập côn nhị khúc được 7 năm. Thời điểm ấy anh đang chuẩn bị bước vào con đường thi đấu võ thuật chuyên nghiệp thì bị chấn thương cánh tay trái và côn nhị khúc trong Vovinam đã giúp anh rất nhiều trong quá trình tập luyện hồi phục cánh tay. Giờ đây, khi đã là 1 cao thủ côn nhị khúc, Hiệp muốn thử thách bản thân vượt qua những mục tiêu mới.

Đã quá quen với sự bất ngờ khó đoán của những thử thách trong chương trình, nhưng khi thấy dàn trợ lý gồm 20 thanh niên xuất hiện trên sân khấu, cả Xuân Bắc và Đức Phúc đều “bó tay” không tài nào đoán được thử thách dành cho Văn Hiệp là gì. Thử thách Chiến binh bền bỉ, cấp độ Thách thức giới hạn là 1 màn thắp lửa bằng côn nhị khúc. Có 12 người cầm que diêm trên tay và 8 người ngậm que diêm trong miệng. Trong vòng 2 phút, Hiệp phải dùng côn nhị khúc để bật sáng 20 que diêm. Thắp được 15/20 que diêm, thử thách thành công. Nếu côn đánh trúng người hỗ trợ dù chỉ 1 lần, thử thách thất bại. Những que diêm bị đánh rơi xuống đất dù cháy vẫn không được tính là thành công.

 

Đức Phúc nhăn mày nhíu mặt bởi độ khó của thử thách này, bởi kể cả MC Đại Nghĩa cầm que diêm quẹt vào đầu côn nhị khúc thì cũng phải thực hiện thao tác “quẹt” đến vài lần mới ra lửa, huống chi Hiệp vừa phải đánh côn, vừa phải tiết chế chiêu thức để giữ an toàn cho người hỗ trợ. Xuân Bắc bình luận: “Bạn buộc phải cân bằng lực, lực tối thiểu để đánh vào que diêm chứ nếu ra lực tối đa sẽ làm gãy que diêm. Nếu đánh chậm thì không đủ lực ra, mà đánh nhanh lại thiếu sự chính xác. Ôi chao, tôi thấy nguy hiểm nhưng tôi vẫn đặt niềm tin vào bạn”.

Dù đã sẵn sàng về tinh thần lẫn thể lực nhưng Hiệp vẫn không khỏi áp lực: “Cái khó nhất của mình là khi đánh ra phải có điểm canh chuẩn nhất. Quỹ đạo của côn chỉ xuất phát từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài, mà đầu que diêm lại rất nhỏ. Lực tác động nhẹ quá thì không đủ để ma sát, mà mạnh quá thì que diêm gãy”. Sau khi bật lửa được trên 3 que diêm đầu tiên ở hàng thứ nhất, Hiệp đã lấy được sự tự tin, tuy nhiên anh vẫn đánh gãy khá nhiều que khi nó chưa bắt lửa. Khó khăn bắt đầu khi cao thủ côn nhị khúc đối mặt với 8 người ngậm que diêm trong miệng. Anh đánh hụt nhiều lần. Sau một lượt múa côn, Hiệp thắp được 14 que diêm cháy sáng, còn lại là những que bị đánh gãy hoặc rơi xuống đất. Kết quả sát sao gây tiếc nuối, tuy nhiên Hiệp vẫn còn 1 cơ hội thử hiện lại thử thách. Văn Hiệp cho biết thử thách không chỉ nằm ở kỹ thuật trong mỗi đường côn đánh ra, kiểm soát lực tác động đến đầu que diêm mà mà còn cả áp lực tâm lý khi Hiệp luôn tự nhủ phải đảm bảo an toàn cho những bạn đang ngậm que diêm trong miệng.

Trong lượt thực hiện thứ 2, Đức Phúc kể: “Ở lần 1, mọi người bị thu hút vào phần trình diễn năng lực của anh ấy nên không có đếm, đến lần thứ 2 mọi người đã lý trí hơn nên tập trung đếm từng que 1, cảm giác hồi hộp hơn rất nhiều”. Những que diêm đầu tiên nhanh chóng được thắp lên bởi những đường côn dứt khoát và chuẩn xác. Khi thời gian còn khoảng 20s, tay của Hiệp đã mỏi và những đường côn tung ra đã bắt đầu thiếu tự tin, sự chuẩn xác không còn nữa, bắt đầu có nhiều que diêm bị đánh rơi. Anh cho biết: “Mình không có đếm, giả sử như mình đếm thì áp lực còn lớn hơn nữa! Chỉ nghĩ đến những que diêm còn sót lại và cố gắng bật nó bằng tất cả khả năng còn lại của mình. Đến phần các bạn ngậm bản thân mình không còn tự tin được nữa”. Đặc biệt, Hiệp mất rất nhiều thời gian cho những que diêm cuối, thay vì tiếp tục đánh vào que diêm thì anh lại múa côn rất nhiều lần. Bộ 3 GK và MC Đại Nghĩa hồi hộp nín thở dõi theo từng hành động của Hiệp. Những cú đánh cuối cùng rất căng thẳng, bản thân Hiệp cũng thừa nhận rằng trong 1 tích tắc nào đó anh đã nghĩ rằng mình thất bại. Nhưng cuối cùng thì Hiệp đã hoàn thành thử thách khi đồng hồ còn lại 10 giây. Chia sẻ về tâm trạng trước những đường côn cuối, Hiệp cho biết: “Khi em múa côn đó là em ổn định lại tâm lý và kiểm soát xem côn đã ổn định hay chưa”.

Không chỉ chúc mừng Hiệp vượt qua thử thách, Đức Phúc còn chủ động lên sân khấu đề nghị được trải nghiệm cảm giác mạo hiểm. Giọng ca hit Hơn cả yêu thách thức Hiệp múa côn thắp sáng 2 que diêm trên tay mình. Phải nói là sau 2 lần làm GK khách mời của Siêu Thử Thách, có lẽ Đức Phúc đã “nghiện” cảm giác hồi hộp tột độ mà những người thách thức mang đến. Tất nhiên là cao thủ côn nhị khúc đã dễ dàng múa côn bật cháy 2 que diêm trên tay Đức Phúc trong sự run rẩy của GK khách mời và những tràng vỗ tay phấn kích của Xuân Bắc, Dương Anh Vũ. Sau trải nghiệm đầy cảm xúc này, Đức Phúc chấm liền tay điểm số 5 sao và hết lời khen ngợi, nể phục tài năng của Văn Hiệp. 2GK xuyên suốt nhất trí với số điểm 4 sao, tổng cộng ở thử thách đầu tiên Hiệp có 13 ngôi sao.

Vòng tiếp theo Hiệp đã lựa chọn cấp độ Phá vỡ giới hạn với thử thách nhắm mắt đánh điểm. Luật chơi như sau: Xung quanh Hiệp sẽ có 3 trợ lý ngồi sẵn trên bục, trên tay và đầu của mỗi người sẽ có 3 thanh xốp. Hiệp phải bịt mắt dùng côn đánh gãy 8/9 thanh xốp trong vòng 3 phút. Hiệp được phép ra đòn hụt 3 lần. Nếu có bất kỳ lần nào côn nhị khúc đánh trúng người hỗ trợ, thử thách thất bại.

GK Dương Anh Vũ phân tích: “Thử thách này hoàn toàn không thể sử dụng Long-term memory (trí nhớ dài hạn) và Short-term memory (trí nhớ ngắn hạn) mà bạn ấy phải sử dụng Sensory memory (trí nhớ tức thời). Cho nên việc bạn ấy ước lượng xong rồi và di chuyển giữa các đối phương nếu chậm hơn 15 giây thì chắc chắn phần dữ liệu trong trí nhớ tức thời sẽ mất, lúc đó Hiệp chỉ có thể đoán mò thôi”.  Một lần nữa, Hiệp lại căng thẳng tâm lý vì lo cho người hỗ trợ. Cũng vì lẽ đó mà Hiệp đã chọn cấp độ Phá vỡ giới hạn, thay vì chọn Thử thách siêu tưởng với mục tiêu là đánh gãy 15 thanh xốp trên 5 trợ lý đang di chuyển vòng tròn.

Không khí căng như dây đàn khi Hiệp bước vào thử thách. Cao thủ côn nhị khúc tự nhủ: “Chỉ cần sơ suất 1mm cũng có thể xảy ra chấn thương nên mình không cho phép xảy ra sai sót nào cả”. Áp lực càng cao khi Hiệp đánh hụt ngay từ đường côn đầu tiên. Hiệp không thể ước lượng và định hướng được chính xác vị trí của các mục tiêu. Thất bại đến nhanh sau cả 3 lần đánh hụt liên tiếp. Ở lần thứ 2 thực hiện thử thách, trong khoảng 2 phút đầu, Hiệp đã đánh trúng 6 lần và đánh hụt 1 lần. Căng thẳng nhất là những đường côn đánh thanh xốp trên đầu người trợ lý, tất cả những người theo dõi đều xanh mặt khi chứng kiến: Đức Phúc nín thở, Dương Anh Vũ không dám nhìn. “Đến người thứ 3 thì mình lại bị mất phương hướng và tinh thần tập trung không còn như trước” – Hiệp kể lại. Nhưng cuối cùng thì anh cũng đã ra đòn quyết định. Cuối cùng, Hiệp đã đánh gãy 8/9 thanh xốp, vượt qua thử thách một cách ngoạn mục. Hiệp nhận được 14 điểm hệ số 2. Với tổng điểm là 41 sao ở cả 2 cấp độ thử thách, cao thủ côn nhị khúc Hà Văn Hiệp hoàn toàn xứng đáng được vinh danh với chiếc cúp hình ngôi sao của Siêu Thử Thách.

Nữ sinh khiếm thị khiến vạn người bái phụcvới năng lực ghi nhớ chất giọng và tách âm từ màn hoà giọng gồm 19 đứa trẻ đọc 19 bài thơ cùng lúc

Đỗ Nguyễn Anh Thư (19 tuổi) là sinh viên khoa Piano Nhạc viện TP.HCM. Khiếm thị từ nhỏ nên Anh Thư đã tiếp xúc với mọi vật xung quanh bằng âm thanh. Một người bình thường học nhạc đã không dễ dàng, người khiếm thị theo đuổi con đường chuyên nghiệp tại Nhạc viện TP.HCM lại càng là 1 thử thách. Tuy nhiên với tinh thần lạc quan và niềm say mê âm nhạc mãnh liệt, Anh Thư đã vượt qua mọi thử thách, khắc phục những hạn chế của mình để có thể trở thành 1 cô giáo dạy nhạc trong tương lai. Nếu như tinh thần lạc quan của Anh Thư đã lay động GK khách mời Đức Phúc và 2 GK xuyên suốt Xuân Bắc và Dương Anh Vũ thì khả năng thính giác vượt trội của cô càng khiến BGK kinh ngạc đến bần thần. Đến với Siêu Thử Thách, cô nữ sinh 19 tuổi chinh phục thử thách chưa từng có: ghi nhớ giọng đọc và tách âm từ màn hoà âm của 19 đứa trẻ. Cụ thể, với thử thách Đôi tai siêu đẳng cấp độ Thách thức giới hạn, GK sẽ chọn ra 1 bé mục tiêu trong 19 đứa bé. Bé mục tiêu sẽ đọc 1 bài thơ để Anh Thư lắng nghe và ghi nhớ chất giọng của bé (gọi là giọng đọc mục tiêu). Sau đó, 19 bé sẽ đọc 19 bài thơ khác nhau cùng 1 lúc và Anh Thư phải tìm đúng nội dung bài thơ mà em bé mục tiêu đã đọc trong thời gian quy định là 45 giây. Xuân Bắc nhận xét: “Âm vực của các bạn nhỏ đang ở độ tuổi này là tương đồng, âm thanh không quá khác biệt, do đó thử thách này khó lại càng khó”.

Nhưng Anh Thư đã lắng nghe và tìm đúng bài thơ Dích dắc dích dắc trong “dàn hợp xướng” gồm 19 bé đọc 19 bài thơ cùng lúc. Cả trường quay vỡ oà, MC và BGK không thể tin vào mắt mình. Anh Thư cho biết rằng mình đã “bắt” được giọng đọc mục tiêu ngay từ khi nghe bé bắt đầu đọc đầu tiên và Thư đã nghe rõ được cả bài thơ. Kỷ lục gia trí nhớ Dương Anh Vũ trầm trồ: “Em từng biết và từng thấy những người có thính giác rất tốt, họ nghe được âm thanh từ rất xa. Nhưng em chưa bao giờ thấy được ai  có thể tách được âm thanh trong 1 mớ âm thanh hỗn độn. Em đã có suy nghĩ như thế này: Khi bạn ấy sờ phải 1 bài thơ, bạn sẽ lưỡng lự và làm dấu nó. Nhưng không, bạn ấy dứt khoát chọn ngay đáp án. Bạn phải rất tin tưởng vào năng lực của mình mới quyết định dứt khoát như vậy”.

Chia sẻ với BGK, Anh Thư cho biết khi học nhạc cổ điển cô thường phải nghe phần bè và có khả năng nghe và phân biệt được tất cả âm thanh phát ra từ các nhạc cụ có trong 1 bản nhạc nếu bản nhạc đó sử dụng dưới 50 nhạc cụ. Năng lực tuyệt vời của Anh Thư đã chinh phục hoàn toàn BGK, khiến Xuân Bắc phục sát đất: “Siêu phàm mọi người ạ! Quá tuyệt vời”. Đức Phúc cho rằng năng lực thính giác siêu đẳng của nữ sinh khiếm thị Nhạc viện là kết quả của quá trình nỗ lực tập luyện cộng với những ưu điểm vốn có. Anh Thư khẳng định năng lực nghe giọng nói và tách âm không đến một cách tự nhiên mà thực tế cô đã phải luyện tập với mức độ tập trung cao nhất, để có thể nhận biết giọng nói của những người xung quanh. Bí quyết nghe và nhận diện giọng nói của Anh Thư là: “Con sẽ nghe 1 giọng mục tiêu để nhận biết được giọng bạn đó có 1 âm sắc trầm hoặc sáng hoặc hơi khan khan, hoặc cố gắng ghi nhớ dựa vào những đặc điểm trong cách phát âm của bạn đó”. Xuất sắc chinh phục thử thách vượt ngoài sức tưởng của BGK, Anh Thư nhận về tổng điểm tối đa 15 sao từ 3 GK.

Tiếp đến, Anh Thư chọn thử thách Phá vỡ giới hạn. 19 bé sẽ lần lượt giới thiệu tên, số thứ tự và sở thích để Anh Thư lắng nghe và ghi nhớ chất giọng, sau đó BGK sẽ lựa chọn 3 bé mục tiêu. 3 bé này sẽ im lặng trong khi 16 bé còn lại sẽ hoà giọng trong 1 bài đồng dao. Anh Thư phải xác định được 3 bé không đọc, tìm được 2/3 bé thử thách thành công. Độ “lắt léo” của thử thách này khiến BGK đứng ngồi không yên. Quá sốc với đề bài, Đức Phúc đã ngã ngửa trên ghế nóng và khẳng định bản thân rất bái phục chương trình đã nghĩ ra thử thách này. Theo phân tích của GK Dương Anh Vũ, chỉ riêng về Short-term memory thì Anh Thư phải nhớ cùng lúc 3 lớp dữ liệu. Điều đó có nguy cơ tạo ra điểm mù khiến cô bé nhớ nhầm hoặc quên. Anh Thư cũng chia sẻ sự lúng túng khi phải ghi nhớ hết 19 chất giọng của các bé ở độ tuổi trạc nhau. Lúc này, GK Xuân Bắc mới thảng thốt thay cho Người Thách Thức: “Điểm khó nhất là phải ghi nhớ được hết chất giọng, xong lại phải làm phép loại trừ đi để giữ lại 3 giọng đã không cất lên! Quả là cực khó”.

Thử thách bắt đầu, sau phần giới thiệu bản thân của 19 bé gái, BGK dồn hết tâm huyết để chọn ra  bài đồng dao làm đề bài và lựa chọn 3 cô bé mục tiêu. Đức Phúc gợi ý nên chọn bài đồng dao không có lời lặp lại, đồng thời cũng khuyên 2 GK xuyên suốt nên cân nhắc bởi trong 19 bé có 1 loạt bé có tông giọng rất cao và 1 số bé có tông giọng trầm hơn. Sau nhiều lượt cân nhắc, BGK đã chọn 3 cô bé có số báo danh: 14, 10, 18  đồng thời đổi chỗ của các bé để tạo ra sự khác biệt so với vị trí trước đó.

45 giây bắt đầu, cả trường quay nín lặng cùng Anh Thư lắng nghe màn hoà giọng của 19 bé. Các âm thanh quá đồng đều, hơn nữa các bé lại đọc cùng một lời một nhịp nên Anh Thư phải vận dụng hết thính giác để lắng nghe, phân biệt. Tất cả các GK đều lo lắng cho Thư. Khác với thái độ tự tin dứt khoát ở cấp độ trước, lần này Thư phân vân rất lâu khi lựa chọn đáp án. Thư cho biết: “Nếu độ khó ở vòng 1 là 10 thì cấp độ thứ 2 độ khó lên 70, 80 hoặc thậm chí là 100 vì trước đó các em đọc 19 bài khác nhau và mình chỉ đuổi theo 1 giọng đọc mục tiêu, còn ở cấp độ này thì tất cả các em đồng loạt đọc cùng 1 bài thơ. Và lúc đó, mình phải vận động não nhiều hơn”.

Cả trường quay hồi hộp nín thở trong phần công bố đáp án. Đáp án đầu tiên số 18 hoàn toàn chính xác với lựa chọn của BGK và cũng là đáp án mà Thư tự tin nhất. Liên tiếp sau đó là 2 đáp án sai: Thư chọn 8 và 12 trong khi lựa chọn chính xác phải là 10 và 14. Không khí chùng xuống, ai cũng tiếc nuối cho cô bé nữ sinh đầy tài năng. Đến lượt thực hiện thứ 2, Anh Thư xin phép được nghe lại 19 giọng giới thiệu và được đứng gần các bé để nghe rõ hơn. Sự tập trung được đẩy lên theo cấp số nhân. Đức Phúc cảm nhận: “Bạn như 1 nữ chiến binh, bạn đang đứng đó đấu lại những thử thách mà bạn đang trải qua. Mong là bạn sẽ thật bình tĩnh để lựa chọn đúng tất cả các đáp án”.

Đến giây phút công bố đáp án, tâm trạng của BGK căng thẳng hồi hộp không kém. Cả 3GK đều đứng ngồi không yên, căng mắt căng tai trong khoảnh khắc quyết định. Số báo danh của 3 bé được chọn là 3, 8, 15. Đáp án đầu tiên mà Thư lựa chọn là 17 – không chính xác. Áp lực đè nặng lên tất cả những người đang theo dõi. Ai cũng mong điều phi thường sẽ xảy ra ở những phút giây còn lại. Nhưng rất tiếc là Anh Thư chỉ chọn đúng 1 đáp án chính xác, là số 8. Tuy ở cả 2 lượt đều chỉ đáp đúng 1/3 đáp án nhưng cô nữ sinh Nhạc viện có đôi tai siêu đẳng đã chinh phục trọn vẹn trái tim BGK bằng tài năng và tinh thần lạc quan của mình. GK Xuân Bắc và Dương Anh Vũ đều có cùng quan điểm rằng năng lực thính giác của Anh Thư còn rất nhiều tiềm năng chưa bộc lộ ra hết. Chia tay Siêu Thử Thách trong tiếc nuối, nhưng Anh Thư vẫn giữ vững tinh thần tích cực.

Chưa bao giờ nản chí, nếu gặp khó khăn thì cũng luôn luôn cố gắng bước tới, nghị lực và sự lạc quan của cô nữ sinh khiếm thị 19 tuổi khiến Đức Phúc xúc động bật khóc. Chị Hoa Hồng – mẹ của Anh Thư đã chia sẻ rằng chị rất tự hào về con gái. “Ngay từ khi còn nhỏ Thư đã không thấy đường. Tất cả bạn bè, thậm chí gia đình của em đều nghĩ rằng chuyện đi học đối với Thư là rất khó, nhưng Thư vẫn học hết cấp 3 và đậu vào Nhạc viện TP.HCM. Em nghĩ chuyện khuyết tật chỉ là một khác biệt, chứ không phải là vấn đề khó khăn khiến con không hoà nhập được. Cho nên em đưa con đến tham gia chương trình Siêu Thử Thách vì muốn truyền cảm hứng đến tất cả những gia đình có con chưa được may mắn. Hãy cứ mạnh dạn, tự tin, các bé sẽ phát huy được năng lực bản thân và hoà nhập với cuộc sống 1 cách tốt nhất” – mẹ Anh Thư chia sẻ. Với tình thương của mẹ và năng lực đặc biệt cũng như nghị lực mạnh mẽ, Anh Thư đã thật sự toả sáng và mang đến cho Siêu Thử Thách nguồn năng lực tích cực, truyền cảm hứng cho mọi người.

Tập 8 Siêu Thử Thách sẽ tiếp tục lên sóng lúc 20h Thứ Sáu 07/01/2022 duy nhất trên ứng dụng VieON và kênh truyền hình Vie Channel – HTV2, Vie GIẢITRÍ.

VieON – Đơn vị đồng sản xuất, phát sóng SỚM NHẤT VÀ TRỌN BỘ Siêu Thử Thách. Xem ngay chương trình tại đây: https://vieon.vn/sieu-thu-thach.html 

Siêu Thử Thách do Vie Channel & VieON thuộc DatVietVAC đồng sản xuất.

Kevin

kevinhuynh

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!
Web báo chí bởi Zubi Cloud