Bệnh nhân U70 trở nên cộc tính, trầm cảm vì căn bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Bệnh nhân U70 trở nên cộc tính, trầm cảm vì căn bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

(Alotintuc.com) – Mắc căn bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính lâu năm khiến người phụ nữ này luôn trong tình trạng khó thở, ho, đàm và may mắn khi biết đến tác dụng bất ngờ của cây lá hen.

Tập 11 chương trình Hỏi bác sĩ chuyên khoa vừa lên sóng lúc 18h10 chủ nhật vừa qua trên kênh HTV7 có chủ đề “Giảm tái phát đợt cấp đàm, ho, khó thở, phổi tắc nghẽn mạn tính “COPD” với sự tham gia tư vấn của bác sĩ Chuyên khoa II – Nguyễn Yến Loan, Giảng viên Đại học Y Dược TP. HCM.

Đến với chương trình để nhờ tư vấn tuần này là bệnh nhân Nguyễn Thị Lan (68 tuổi, quận 9, TP. Thủ Đức, TP.HCM). Theo cô Lan chia sẻ, hồi còn nhỏ cô đã bị xơ 1/3 lá phổi nên ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và không thể làm những công việc nặng nhọc. “Gần đây tôi vận động đi lại khó khăn, cứ mỗi lần leo cầu thang là tôi lại phải dừng lại nửa chừng để thở vì quá mệt. Những lúc thời tiết giao mùa, cơ thể tôi thường bị lạnh, ho nhiều, hay tái phát đợt cấp và thường xuyên phải quấn khăn quàng cổ để ngủ dù rất khó chịu. Ngoài ra, tôi còn hay bị bực bội, cáu gắt với mọi người xung quanh”, cô Lan cho biết thêm. Càng lớn tuổi, bệnh tình cô càng trở nặng và khi đi khám bệnh được bác sĩ chẩn đoán bị mắc bệnh viêm phổi mãn tính COPD nhưng uống thuốc đã 3-4 năm nay vẫn không kiểm soát được bệnh tình.

Nghe chia sẻ của bệnh nhân, bác sĩ Nguyễn Yến Loan cho biết tình trạng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính của cô Lan đã chuyển biến khá nặng và bắt đầu rơi vào tình trạng trầm cảm. “Đây là một bệnh lý vô cùng nguy hiểm khiến các phế nang của bệnh nhân không thể co hẹp lại được mà lúc nào cũng ở trạng thái căng phồng. Nếu tình trạng này kéo dài, đến một lúc nào đó nó có thể vỡ ra gây ra tràn khí màng phổi dẫn tới bội nhiễm vi trùng. Những đợt tái phát cấp tính có thể kéo theo nhiều biến chứng khiến cho bệnh nhân gặp trở ngại trong việc sinh hoạt bình thường. Thậm chí, bệnh nhân không làm gì cả cũng thấy mệt nên trong sinh hoạt hằng ngày, giao tiếp xã hội sẽ gặp nhiều trở ngại khiến họ không muốn ra ngoài giao lưu nên dễ rơi vào trầm cảm.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính không thể chữa được dứt điểm nhưng có thể kiểm soát bệnh dễ dàng, làm giảm các biểu hiện như đàm, ho, khó thở. Trong giai đoạn bệnh ổn định, bệnh nhân chỉ cần dùng các loại thuốc xịt chuyên trị để giãn phế quản hoặc dùng các thuốc kháng viêm, long đàm để bệnh tình được kiểm soát. Nếu ở các đợt cấp hoặc bội nhiễm vi trùng thì bệnh nhân nên đến bệnh viện được điều trị và thăm khám kĩ lưỡng hơn. Ngoài ra, bệnh nhân có thể sử dụng thảo dược để ngắt cơn ho, đàm hiệu quả như các sản phẩm được chiết xuất từ cây lá hen. Theo nghiên cứu, trong lá hen có hoạt chất Amyrin có tác dụng giảm các triệu chứng đàm, ho, khó thở và đạt hiệu quả lên đến 97,6% trong vòng 30 ngày sử dụng. Đặc biệt, sản phẩm chiết xuất từ loại lá này hoàn toàn an toàn và không gây nên tác dụng phụ cho người bệnh”, nữ bác sĩ nói thêm.

Sau khi được bác sĩ tư vấn và chỉ cho các loại thảo dược chiết xuất từ cây lá hen, cô Lan đã sử dụng thường xuyên theo chỉ dẫn và đạt được hiệu quả bất ngờ. Cô Lan cho biết dù sức khỏe vẫn chưa hoàn toàn hồi phục nhưng tâm trạng thoải mái, vui vẻ hơn, không còn thường xuyển gặp phải các đợt cấp và đi đứng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Chương trình Hỏi bác sĩ chuyên khoa phát sóng lúc 18h10 chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV7. Chương trình do Công ty Truyền thông Bee phối hợp Đài truyền hình TP.HCM thực hiện, với sự đồng hành của nhãn hàng Bảo Khí Khang.

Kevin

kevinhuynh

Bài viết liên quan

Web báo chí bởi Zubi Cloud