“Bản di chúc cascadeur” đầy cảm động trong “Khoảng khắc sinh tử”

“Bản di chúc cascadeur” đầy cảm động trong “Khoảng khắc sinh tử”

(Alotintuc.com) – Sau mỗi thước phim hành động, thành công và danh vọng sẽ đến với diễn viên chính. Tuy nhiên, nỗi đau và cả những chấn thương sẽ là điều hằn lên cơ thể diễn viên cascadeur. Để theo đuổi nghề này, diễn viên đóng thế chắc chắn phải đầy đam mê vì tiền bạc ít ỏi nhưng nguy hiểm thì luôn rình rập lúc quay hình lẫn khi tập luyện.

Nhớ về ba

Trần Như Thục là thành viên nhóm cascadeur nổi tiếng Quốc Thịnh. Nhóm đóng thế của anh chuyên đảm nhiệm các cảnh nguy hiểm như bay xe, nhảy lầu và các pha võ thuật trong phim hành động lẫn trên sân khấu. Trong giới làm phim, nhóm của anh luôn ghi được dấu vì luôn chịu khó nâng cấp sự nguy hiểm trong những pha hành động của mình.

xe bốc cháy 2

xe bốc cháy

Năm 2006 là một dấu mốc quan trọng của nhóm khi Trần Như Thục lần đầu tiên chinh phục cảnh ô tô bay trong video của ca sĩ Lý Hải. Đạo diễn Quốc Thịnh cho biết: “Đây là một cảnh quay rất nguy hiểm và cũng là lần đầu tiên cascadeur Việt Nam bay trên không trung.”

Pha mạo hiểm ấm cũng chính là niềm mơ ước từ lâu của anh Thục. Anh đã thuyết phục đạo diễn Quốc Thịnh và chia sẻ nó với ca sĩ Lý Hải.

Pha hành động 1

xe bốc cháy

xe bay

Anh Thục tâm sự: “Tôi, anh Thịnh, ca sĩ Lý Hải và cả ekip chuẩn cho cảnh quay này hơn một tháng trời. Chúng tôi không hề nghĩ có thể xảy ra bất kỳ sự cố nào. 5 giờ sáng hôm ấy, tôi thức dậy và nhìn thấy hai mẹ con còn nằm ngủ, nước mắt cứ thế trào tuôn.” Trong đêm trước khi quay, anh Thục đã viết bản di chúc trăn trối cùng lời xin lỗi vợ con vì đã sống tận với niềm đam mê. Nếu có chuyện không lành, anh mong gia đình và đồng nghiệp không mâu thuẫn vì đây là nguyện vọng của chính mình.

Nhu Thuc duoc giai cuu

Cả ekip đã cùng nhau tính toán một cách khoa học cho cảnh quay mạo hiểm này. Ngoài đạo diễn Quốc Thịnh còn có kỹ sư khói lửa Lê Minh Phương, kỹ sư Lê Kỳ An tư vấn về thiết kế dàn khung xe an toàn trong ngày ghi hình. Theo kế hoạch, Như Thục sẽ lái ô tô có mang 2 kíp nổ với vận tốc 70-80km/h và đâm vào các thùng phuy. Khi đó, chuyên gia sẽ bấm cho xe cháy trên không trung và lúc xe tiếp đất, xe sẽ được phá cửa để đưa cascadeur Trần Như Thục ra khỏi hiện trường. Bên ngoài, các biện pháp sơ cứu, bình oxy và thậm chí là xe cứu thương sẽ luôn túc trực để đưa anh Thục đến bệnh viện gần nhất nếu xảy ra tình trạng nguy kịch.

Trần Như Thục

Thế nhưng, mọi việc đã không xảy ra như bất kỳ dự tính nào trong kịch bản. Đạo diễn Quốc Thịnh thuật lại: “Lê Minh Phương đã bàn bạc sẽ có hai kíp nổ cùng với một lượng xăng trong ô tô của anh Thục. Khi xe bay trên cao, Phương sẽ nhấn kíp cho nổ cả hai trái. Vậy mà khi xe rớt chỉ có 1 trái nổ. Tôi sợ khi các anh em đến đưa Thục ra thì trái thứ 2 sẽ nổ. Tuy nhiên, nếu không cứu thì không được vì lượng khói lúc đó quá lớn, Thục sẽ gặp vấn đề về hơi thở.” Chuyên gia khói lửa cho biết một kíp nổ không thể điều khiển và có thể phát nổ ngoài dự tính bất cứ lúc nào. Lúc đó, lửa đã cháy hết phần đầu xe và rút hết khí oxy nhanh chóng.

Dàn khung xe an toàn

Lúc đó, cascadeur Trần Như Thục vẫn mắc kẹt với tư thế treo ngược, dây an toàn thắt chặt trong ô tô. Anh Thục chia sẻ: “Nếu chết thì một mình tôi chết chứ để cả chục người xung quanh, lỡ trái nổ còn lại cháy thì rất nguy hiểm. Tôi cứ ráng hít và thở bằng bụng. Giữa cái sống và cái chết, mình phải kéo dài thời gian và sức chịu đựng. Tôi thấy vô cùng có lỗi vì sợ không thể gặp lại con nữa.”

DD Quoc Thịnh

Dựa trên kiến thức khoa học và sự cân nhắc với chuyên gia khói lửa, đạo diễn Quốc Thịnh lệnh cho mọi người vào cứu Như Thục sau 30 giây không thấy kíp thứ 2 nổ. Sau khi cứu Như Thục ra ngoài, anh Thịnh mới biết trong túi Thục có một lá thư trăn trối. Như Thục bồi hồi kể “Lúc đó đạo diễn Quốc Thịnh cũng khóc, Lý Hải và các anh em ai cũng chạy đến ôm tôi vì thấy sự đam mê và nhiệt huyết mà tôi dành cho nghề.” Đạo diễn Quốc Thịnh tâm sự: “Tôi xem Như Thục là chính mình vì thế nếu Thục có xảy ra chuyện gì thì đó là một sự ân hận suốt đời”

di chúc

Với người chọn mạo hiểm làm cái nghiệp, mỗi ngày ra đi và chiều trở về cùng gia đình là mỗi lần anh rung lên những cung bậc cảm xúc.Như Thục nhớ lại: “Mỗi khi nghe con kể về những pha hành động mình phải làm, ba mất ngủ mấy ngày. Vợ lo cho tôi nên bắt chọn giữa gia đình và cascadeur nhưng tôi chỉ biết hài hước đáp mình sẽ chọn cả 2.”

gia đình Trần Như Thục

Qua tai nạn trên, Trần Như Thục đã tạo một niềm tin, sự khích lệ cho các diễn viên cascadeur và cả lòng trân trọng từ quý khán giả.

nho ve ba 2

KHOẢNH KHẮC SINH TỬ do Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng công ty Đông Tây Promotion thực hiện. Chương trình được phát sóng định kỳ vào 11h30 phút trưa chủ nhật hàng tuần trên HTV7 bắt đầu từ 14/6/2015.

Kevin

admin

Bài viết liên quan

Web báo chí bởi Zubi Cloud