“Bác sĩ gia đình”: Triệu chứng và nguyên nhân của bệnh u hạt

“Bác sĩ gia đình”: Triệu chứng và nguyên nhân của bệnh u hạt

(Alotintuc.com) – Tập 36 chương trình Bác sĩ gia đình phát sóng lúc 12h50 chủ nhật ngày 21/08 trên kênh THVL1 có chủ đề “Triệu chứng và nguyên nhân của bệnh u hạt”. Chương trình có sự tham gia tư vấn của Phó giáo sư – Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Ba, Nguyên Trưởng Bộ môn Lao và bệnh Phổi, Bệnh viện Quốc tế Minh Anh TPHCM và MC Thanh Phương trong vai trò người kết nối. Tham gia tiểu phẩm tình huống tuần này là các diễn viên là Phi Phụng, Thụy Mười, Bích Trâm.

Cô gái đau khổ nhớ lại ký ức khi đi karaoke cùng bạn. Vì hát là sở thích của cô, nhưng khi hắng giọng lên thì bất ngờ không kiềm được cơn ho của mình. Người mẹ thấy vậy nhanh chóng ra hỏi thăm, cô con gái kể triệu chứng của mình: “Con đang khó chịu trong người, mấy nay con mệt khó thở. Giọng của con cứ rè rè, không biết vì sao cái chân của con từ đầu gối đến mắt cá chân nó cứ nổi đốm đỏ.”

Người mẹ nghi ngờ hỏi: “Sao những triệu chứng này giống như sốt phát ban vậy? Những triệu chứng của con nói sao nó tập trung ở ở phổi, không lẽ con bị viêm phổi sao?”

Bất ngờ có người hàng xóm bước vào lắng nghe những triệu chứng của cô con gái liền nói: “Đây là triệu chứng của bệnh u hạt phổi. Con của người bạn có triệu chứng y chang chị tin tôi đi.” Người mẹ không tin lời cô hàng xóm nói và nghĩ người hàng xóm không có kiến thức y khoa và phán sai bệnh của con mình. Thấy vậy, cô hàng xóm lôi ra 2 bịch thuốc màu trắng từ trong túi ra và nói: “Chắc chắn là bị u hạt phổi, chị cho con bé uống thuốc này. Hạt ở trong phổi sẽ tan ra, con bé sẽ nhanh khỏi bệnh thôi. Bây giờ trị bệnh phải kết hợp vừa đi khám bác sĩ vừa uống thuốc này chắc chắn sẽ hết.” Nghi ngờ về loại thuốc mà người hàng xóm đưa cho con gái, người mẹ nhất quyết nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ.

Giải đáp các thắc mắc của các nhân vật trong tình huống, Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Ba cho biết: “Độ tuổi bị mắc chứng u hạt phổi là từ 10 đến 40 tuổi, được gọi là bệnh tự miễn. Tuy nhiên bệnh này được xếp vào loại lành tính và thường không có triệu chứng gì. 70% bệnh nhân sẽ tự khỏi còn 30% sẽ vào giai đoạn nặng.”

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Ba còn cho biết thêm: “U hạt ở phổi giai đoạn một khoảng 80% bệnh nhân sẽ tự khỏi, chỉ có 10% sẽ chuyển qua giai đoạn 2. Giai đoạn 2 60% sẽ tự khỏi và 10% chuyển qua giai đoạn ba. Giai đoạn ba có khoảng 30% tự khỏi và có khoảng 10% chuyển qua giai đoạn 4. Giai đoạn 4 là giai đoạn nặng nhất phổi đã bị xơ hoá, tình trạng nặng dần phải vào bệnh viện thở oxy và có nguy cơ tử vong. U hạt ở phổi bác sĩ cũng sẽ điều trị triệu chứng của bệnh nhân, nếu như bệnh nhân bị khó thở hoặc có các triệu chứng nặng hơn sẽ có loại thuốc đặc trị.”

“Những lưu ý phòng ngừa bệnh u hạt phổi. Thứ nhất không được hút thuốc lá. Thứ hai là không được hít các chất độc hại. Thứ ba là uống đủ nước, uống hai lít nước một ngày. Thứ tư tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc. Thứ năm ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và nên đi khám sức khỏe định kỳ.”

Bác sĩ gia đình được phát sóng định kỳ lúc 12h50 chủ nhật hàng tuần trên kênh THVL1. Chương trình do Công ty Truyền Thông Bee phối hợp với Đài Truyền hình Vĩnh Long thực hiện.

Kevin

kevinhuynh

Bài viết liên quan

Web báo chí bởi Zubi Cloud