“Bác sĩ gia đình”: Khi nào nên tiêm collagen vào khớp?

(Alotintuc.com) – Chương trình Bác sĩ gia đình phát sóng lúc 12h50 chủ nhật ngày 26/2/2023 trên kênh THVL1 có chủ đề “Khi nào nên tiêm collagen vào khớp?”. Chương trình có sự tham gia tư vấn của ThS.BS Nguyễn Nam Anh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Minh Anh TPHCM và MC Ngọc Nhi trong vai trò người kết nối. Tham gia tiểu phẩm tình huống tuần này là các diễn viên NSƯT Hạnh Thuý, Linh Tý và Thanh Tuấn.

Đang bị đau lưng, người chị bất ngờ trước sự ngăn cản của của em trai. Cụ thể, người em cho biết: “Chị đau xương, nhức khớp thì phải nằm im một chỗ thôi. Không có lao động gì hết, mấy chuyện này để em làm”. Nghe xong, cô chị liền phản bác: “Ai mà bệnh xương khớp mà nằm im? Bạn của chị nói là bệnh đau xương khớp thì tuyệt đối là năm yên hay thiếu vận động được”. Ngay lập tức, người chị liền thay đồ đi tập thể dục.

Lúc này, người em út bất ngờ về tới và cho biết đã tìm ra cách để chữa trị bệnh xương khớp cho người chị. Người em đưa ra phương pháp tiêm collagen vào trong khớp của người chị. Biết được phương pháp này, người chị cho rằng collagen chỉ bổ sung được bằng đường uống. Thấy người chị không tin vào phương pháp này, người em trai liền nhờ bác sĩ tư vấn.

Giải đáp thắc mắc của các nhân vật trong tình huống, ThS.BS Nguyễn Nam Anh cho biết: “Tiêm collagen vào khớp là một hướng điều trị khá là mới. Collagen là một thành phần trong cơ thể của chúng ta, chỗ nào có phần mềm đều có collagen. Collagen là một thành phần protein giúp cho các mô mềm trong cơ thể của chúng ta có độ đàn hồi. Ở trong khớp thì phần sụn khớp cũng có collagen để khớp có khả năng chịu lực, giảm ma sát, giảm sự mài mòn”.

Ngoài ra, khi tiêm collagen vào khớp, người bệnh cần lưu ý: “Thứ nhất, chỉ tiêm chất nhờn vào khớp khi người bệnh được bác sĩ chỉ định do không đáp ứng tốt với các phương pháp nội khoa khác. Thứ hai, thủ thuật này cần được thực hiện bởi đội ngũ y tế đúng chuyên ngành. Thứ ba, không tự ý sử dụng các loại thuốc tiêm khớp để tiêm vào khớp gối. Thứ tư, cần trao đổi thành phần thuốc với bác sĩ trước khi tiêm để tránh mẫn cảm hay dị ứng sau tiêm. Cuối cùng, sau khi tiêm nếu có phát hiện bất kỳ bất thường nào, cần báo ngay với bác sĩ để có hướng xử lý kịp thời”.

Bác sĩ gia đình được phát sóng định kỳ lúc 12h50 chủ nhật hàng tuần trên kênh THVL1. Chương trình do Công ty Truyền Thông Bee phối hợp với Đài Truyền hình Vĩnh Long thực hiện.

Minh Khôi

zubicloud

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có gì hot? x