Bà mẹ can đảm dạy “Con nghĩ đi, mẹ không biết”

Bà mẹ can đảm dạy “Con nghĩ đi, mẹ không biết”

(Alotintuc.com) – Nữ tác giả Thu Hà vừa có buổi giao lưu ký tặng sách “Con nghĩ đi, mẹ không biết” tại Hội sách TPHCM lần thứ 9. Sách “Con nghĩ đi, mẹ không biết” là tập hợp những bài viết được chia sẻ chọn lọc về những trải nghiệm trong việc nuôi dạy con trẻ. Đây sẽ là một cẩm nang cần thiết cho quý phụ huynh trong hành trình xây dựng lối sống tự lập cho con trẻ. Trong sách có những hình ảnh minh họa được trình bày vui nhộn để mẹ và con cùng đọc.

DSC_6811
Những bài viết của Thu Hà sinh động, thiết thực vì đó là những trải nghiệm thật, hoàn toàn là sự thật của một bà mẹ có hai con đang trong tuổi ăn, tuổi học, của một ngưuời làm việc với trẻ em liên tục suốt 20 năm, trong đó có 3 năm dạy học và 17 năm làm báo tuổi teen.

DSC_6821
Đây là một quyển sách của các giá trị tình thân mà ở đó giá trị gia đình là quan trọng hơn cả, các thế hệ trong gia đình sẽ hiểu nhau hơn và nâng đỡ nhau để tạo ra sự dung hòa, truyền cảm hứng cho nhau sống tích cực mỗi ngày.

DSC_6831
Tại buổi giao lưu, các bà mẹ đã đặt nhiều câu hỏi cho nữ tác giả Thu Hà xoay xung quanh vấn đề nuôi dạy con trẻ. Nữ tác giả đã chia sẻ chân thật những kinh nghiệm giáo dục con trẻ của mình. Đúng như tinh thần của quyển sách là nói không với cách nhồi ăn, nhồi sữa để trẻ béo mập, nói không với lạm dụng thuốc kháng sinh, nói không với lối học nhồi nhét để ganh đua lên thứ hạng cao hơn, nói không với cách bao bọc “ủ” con để tạo nên một thế hệ ù lì, nói không với việc chạy theo điểm số mà bỏ rơi rèn luyện tính cách, đạo đức.

DSC_6817
Quyển sách cũng là quà tặng của con cái dành cho phụ huynh khi có những tâm tư muốn bày tỏ, để nói với cha mẹ rằng: Con đã trưởng thành, con đã tự lập không có nghĩa là con không cần bố mẹ, không ngừng yêu bố mẹ như thời ấu thơ, chỉ là con thể hiện khác hơn.
Những câu trích dẫn bật lên tinh thần tác phẩm “Con nghĩ đi, mẹ không biết!”:
Cao to vượt trội, thông minh vượt trội, hẳn là rất có ưu thế! Nhưng giữ được cuộc sống vui vẻ và thoát khỏi những xiềng xích mình tự trói buộc mới thật là hạnh phúc. Hãy tuân thủ sự đa dạng của cuộc sống!

Tôi tin rằng khi mình càng bao bọc, con mình càng yếu đuối, càng vụng dại. Khi tôi càng cố gắng cầu toàn, con tôi càng bị áp lực. Và có một điều chắc chắn: không có đứa con nào hạnh phúc bên một bà mẹ bất hạnh!

Phải tung con ra bầu trời với nắng, gió và mưa và bão táp… Phải dám buông tay thì con mới lớn được!

Kỹ năng quan trọng nhất để con sống sót và sống thành công trên đời là kết nối.
Không có sức mạnh nào mạnh bằng hiểu nhau và hợp tác. Nhà trường và phụ huynh, dù ưu việt tới mức nào cũng không thể đơn độc trong việc đào tạo con người.

Cuộc sống là không công bằng. Không có gì là mãi mãi, không có gì là bất biến, không có gì là đơn sắc. Điều đó sẽ làm con bạn mạnh mẽ. Con cần hiểu về cuộc đời, nhưng rốt cuộc vẫn nên chọn tin vào những điều tốt đẹp.
Bởi vì con sẽ trở thành cái mà con tin!

FA_Bia ConNghiDi_Front (1)

Có những điều mình cho là mình đang yêu con, đang sống vì con, thì ở phía người nhận, ở phía đứa con, nó lại không phải là như vậy!
Tình yêu là thời gian, thời gian bạn quan sát con, lắng nghe nó, đi chơi cùng nó, học cùng nó, đồng hành cùng nó, làm bạn với nó, lớn lên cùng nó. Con cái cần nhất vẫn là thời gian của ba mẹ!

Profile tác giả
Họ và tên: Trần Thu Hà
Năm sinh: 1975
Hiện đã có 2 cô con gái tên Xu, Sim
Công việc hiện tại: Thư ký toà soạn báo Hoa Học Trò
“Tôi chỉ là một bà mẹ có nhiều sai lầm. Tôi không có chỉ số cao về IQ, tôi không có những bằng cấp hay thành tích cao. Xu và Sim cũng là hai em bé không có những tố chất đặc biệt.
Cuốn sách này viết về những trải nghiệm thật, và hoàn toàn sự thật của ba mẹ con tôi, có niềm vui, có nước mắt và có những khoảnh khắc “A ha!” khi tôi tìm ra những bí mật hạnh phúc của quá trình con lớn lên.

Tôi tin rằng ba mẹ là người thầy đầu tiên và quan trọng nhất của con cái, tôi tin rằng trường học lớn nhất của con cái là giáo dục trong gia đình”. (Thu Hà)

Kevin

admin

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!
Web báo chí bởi Zubi Cloud