Âm Mưu và Tình Yêu: Số phận người phụ nữ hiện đại được đề cao như thế nào?

(Alotintuc.com) – Nhân dịp 20/10, cùng tìm hiểu vai trò của phụ nữ Ấn Độ trong xã hội hiện đại liệu có giống với phụ nữ Việt Nam hay không thông qua series phim Âm Mưu và Tình Yêu nhé!.

Chỉ số Khoảng cách Giới toàn cầu năm 2022 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới xếp Ấn Độ ở vị trí 135 trong số 146 quốc gia về bình đẳng giới. Ấn Độ luôn nằm trong nhóm thấp nhất toàn cầu. Con số này thậm chí còn giảm đi trong thời gian diễn ra đại dịch Covid-19. Phụ nữ ở Ấn Độ trải qua nhiều khó khăn trên thị trường việc làm và những cuộc đấu tranh của họ cũng dần dần lấn sang việc tìm kiếm bạn đời. Điều này thể hiện rất rõ trong trong phim Âm Mưu và Tình Yêu khi Gehna thật sự gặp rất nhiều khó khăn khi tìm kiếm cho mình một hôn nhân. Xã hội Ấn Độ coi trọng giai cấp, địa vị xã hội. Đó là lý do Gehna bị chú rể đầu tiên chê là người giúp việc nên không muốn cưới cô. Và cũng chính bởi thân phận của mình chỉ xuất thân từ tầng lớp bình dân mà cô bị bà Praful khinh thường và không chấp nhận là con dâu. Sự phân biệt giai cấp này đã in sâu vào trong tâm thức của người Ấn Độ.

Gehna

Cho đến nay, nam giới ở Ấn có khả năng được đề bạt vào các vị trí cấp cao trong công việc cao hơn 42% so với phụ nữ. Chính vì vậy mà Gehna không muốn tiếp tục việc học của mình chỉ vì nghĩ rằng bản thân cô là nữ giới nên không có nhiều cơ hội công việc chốn công sở. Nếu nhìn các nhân vật nữ trong phim đều thấy đa số đều ở nhà nội trợ, quán xuyến gia đình chứ không hề đi làm bên ngoài. Từ bà Praful đến 2 cô con dâu đều khá an phận với việc là một bà nội trợ, ngay cả Gehna đều bị ép làm nội trợ chứ không được đi học.

Dường như, xã hội truyền thống dần dần chấp nhận những khái niệm tự do mới cho người phụ nữ Ấn. Thay đổi rõ nét nhất có thể thấy ở những người khá “vững vàng” trong bối cảnh phát triển kinh tế mới, và những người thuộc tầng lớp trung lưu, được đào tạo một nghề nghiệp nào đấy. Biên kịch đã lồng vào chi tiết sau khi kết hôn, Anant đã tích cực dạy học và khuyến khích Gehna đi học trở lại để có bằng cấp và theo đuổi đam mê trở thành một luật sư của mình. Đó không chỉ là khao khát của nhân vật Gehna mà cô chính là hiện thân của những mong muốn được vươn lên của người phụ nữ Ấn.

Việc phụ nữ từ chối việc làm cũng liên quan đến sự phân biệt đối xử ở khắp nơi. Chuyện này thì các phim Ấn Độ đều đề cập. Bởi vì đa số các nhà lãnh đạo, giữ vai trò đứng đầu trong một tổ chức, công ty đều là nam giới. Chính vì vậy Gehna sẽ phải làm thế nào để từ một cô bé lọ lem ít học trở thành một luật sư tài năng dưới sự giúp sức của chồng nhưng lại bị ngăn cản bởi mẹ chồng và các chị dâu? Đón xem những tập phim tiếp theo được phát sóng lúc 22h mỗi ngày từ ngày 20/10/2023 trên kênh THVL1.

Kevin

Kevin Huynh

Kevin Huynh, sinh ngày 25/11, là biên tập viên, hỗ trợ pr, marketing và là người điều hành Alotintuc.com. Kevin Huỳnh từng là biên tập viên, PV của: SGGP, NLD, SGTT, HVNCLC, 24h.com.vn, Alotintuc.com. Anh bắt đầu quản lý cho các ca sĩ như Hồ Quang Hiếu, Nguyễn Văn Chung, phụ trách Pr cho phim: Thiếu niên ra giang hồ, Cạm bẫy, Hiếu bến tàu, Săn rồng, Đại kê chạy đi, Chuyện ma có thật, Mẹ mẹ con con, Trời ơi! tức muốn chết.. và làm quản lý nhóm nhạc Urban Fu$e VN. Phụ trách truyền thông cho Sân khấu kịch Hồng Vân,...

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có gì hot? x